เบตาดีนยาสามัญประจำบ้านที่ควรมี

สำหรับในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับว่าในเรื่องของการใช้ชีวิตของเราในแต่ละวันนั้นอาจจะต้องประสบพบเจอกับเรื่องที่ไม่คาดฝันได้ในแต่ละวันโดยเฉพาะในเรื่องของอุบัติเหตุต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการใช้ชีวิตที่ไม่ระมัดระวังของเรานั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเหตุการณ์การเกิดอุบัติเหตุต่างๆหากเป็นอุบัติเหตุเล็กๆ อย่างเช่น การทำกับข้าวในครัวบ้านแล้วเกิดมีดบาด การเดินหกล้ม หรือการทำกิจกรรมอื่นๆที่อาจจะทำให้เราเกิดบาดแผลต่างๆ เป็นต้น สิ่งที่จะช่วยทำให้เราสามารถบรรเทาอาการได้โดยที่ไม่ต้องไปโรงพยาบาลนั้นก็คือในเรื่องของอย่าถามมันประจำบ้าน โดย เบตาดีน ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ควรมีติดบ้านไว้

ซึ่งการใช้ยาสามัญประจำบ้านใดๆก็ตามนั้นเราควรที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเพื่อที่จะได้ทำให้การใช้ผลิตภัณฑ์นั้นเกิดประสิทธิผลที่ดี เพราะโดยปกติแล้วนั้นไม่ว่าจะเป็นตัวยาใดๆก็ตามย่อมที่จะต้องมีวันหมดอายุหรือจะมีกำหนดในการใช้งานของมันไว้และถ้าหากว่าเลยวันดังกล่าวแล้วนั้นหากเราหยิบนำผลิตภัณฑ์นั้นมาใช้งานมันก็ไม่อาจจะทำให้เกิดผลลัพธ์อย่างที่เราต้องการได้เนื่องจากตัวยามันเสื่อมสภาพที่จะสามารถใช้งานได้แล้วนั่นเอง ซึ่งเบตาดีนนั้นก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์นั้นเช่นเดียวกัน โดยยาเบตาดีนนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีตัวยาสำคัญก็คือ povidone iodine จำนวน 10% ส่วนคำว่าเบตาดีนนั้นเป็นเพียงชื่อกันครับเท่านั้น แต่อาจเกิดกรณีการเรียกติดปากไปแล้วและทำให้คนโดยทั่วไปเข้าใจได้ว่าหากต้องการยาเบตาดีนนั้นก็คือการที่เราต้องการยาที่มีฤทธิ์ในการต้านไวรัสและแบคทีเรีย สำหรับผลิตภัณฑ์เบตาดีนนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ภายนอก และฤทธิ์ยาของเบตาดีนนั้นจะทำให้มีการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย Propionibacterium acnes ซึ่งทำให้เป็นเหตุที่ใครหลายๆคนอาจจะใช้ผลิตภัณฑ์เบตาดีนในการรักษาสิว ตอนนี้กำลังจะกลัวสาเหตุของการเกิดสิวนั้นอาจจะมาจากแบคทีเรียชนิดนี้นั่นเอง หากได้ยาเบตาดีนที่มีตัวยาสำคัญ povidone iodine เข้าไปมันก็จะช่วยทำลายเชื้อตัวนี้ได้ ส่วนในเรื่องของกรณีการใช้ตัวยาชนิดนี้บนผิวหน้านั้นอาจจะยังไม่มีบทวิจัยยืนยันว่าสามารถที่จะให้ความปลอดภัยไม่เกิดอาการข้างเคียงได้ ฉะนั้นการที่เราจะเลือกใช้ยาเบตาดีนกับผิวหน้าของเรานั้นก็ควรระมัดระวังในเรื่องของอาการแสบร้อนที่อาจเกิดขึ้นด้วยเพราะผิวหน้านั้นจะมีความบอบบางกว่าผิวบริเวณส่วนอื่นๆของร่างกายเรานั่นเอง

และจากที่เราได้กล่าวไปนั้นเราก็หวังว่าจะช่วยทำให้เพื่อนๆคนใดก็ตามที่อาจจะละเลยในเรื่องของยาสามัญประจำบ้านไปนั้นได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของยาสามัญประจำบ้านกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้หมายความเพียงแค่ในเรื่องของยาเบตาดีนเท่านั้นแต่ยังรวมถึงยาอื่นๆที่สำคัญที่ช่วยบรรเทาอาการเล็กๆน้อยๆที่เกิดขึ้นกับตัวเราด้วย และสำหรับในกรณีที่ใครก็ตามต้องการจะใช้ยาเบตาดีนในการรักษาสิวบนใบหน้าของเรานั้นก็ควรที่ระมัดระวังในเรื่องของอาการแสบร้อนอย่างที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นด้วย

Author: admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *