สูตรชงกาแฟ มัคคิอาโต

เชื่อว่าหลายๆคนคงยังไม่ค่อยได้ยินสูตรชงกาแฟชื่อนี้อย่างแน่นอน macchiato หรือ มัคคิอาโต ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับมัคคิอาโตเสียก่อน สำหรับสูตรกาแฟมัคคิอาโตนั้นเป็นสูตรกาแฟที่รังสรรขึ้นมาเพื่อรักษาความเป็นเนื้อแท้ของกาแฟหรือรักษาความเป็นเนื้อแท้ของเอสเปรสโซ่เอาไว้ โดยการเติมฟองนมลงไปทับหน้าเอสเปรสโซ่เอาไว้ เพื่อลดความเข้มของเอสเปรสโซ่ลง แต่ก็ยังคงเข้มข้นกว่า americano เรียกได้ว่ามัคคิอาโตอยู่ระหว่างเอสเปรสโซ่กับอเมริกาโน่นั่นเอง คุณผู้อ่านจะพบว่า มีสูตรกาแฟเข้ามาเกี่ยวข้องอีก 2 ชนิดนั่นคือ เอสเปรสโซ่ และ อเมริกาโน่ ฉะนั้นเราอาจจะต้องทำความรู้จักกับกาแฟทั้ง 2 ชนิดนี้ก่อน เราถึงจะเปรียบเทียบได้ว่า มัคคิอาโตนั้นอยู่ตรงกลางระหว่าทั้งสองได้อย่างไร

เริ่มด้วยอเมริกาโน่ สำหรับกาแฟสูตรนี้ คือการนำเอาเอสเปรสโซ่ผสมกับน้ำร้อนในปริมาณที่มากขึ้นหรือเจือจางความเข้มของเอสเปรสโซ่ลงเพื่อให้สามารถรับประทานได้ง่าย เหมาะสำหรับคนที่อยากจะรักษาคุณค่าของกาแฟเอาไว้ แต่สู้ความเข้มของเอสเปรสโซ่ไม่ไหว ซึ่งกาแฟสูตรนี้จะให้ประโยชน์สูงมาก เป็นสูตรที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าสามารถคงคุณค่าอันมากมายของกาแฟเอาไว้ได้ เพียงแต่จะน้อยลงตามปริมาตรของกาแฟที่เจอจางไป

ไหนๆเราก็พูดถึงประโยชน์ของกาแฟ ถ้าเช่นนั้นเรามาเรื่องประโยชน์ของกาแฟกันก่อนก็แล้วกัน เพราะนี่ก็เป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่จะต้องทำความเข้าใจ เราจะได้รู้ว่าเรากินกาแฟเพื่ออะไรด้วย สำหรับประโยชน์ของการแฟนั้นได้รับการยืนยันจากสถาบันวิจัยของภาครัฐหลายแห่ง มีการนำเสนอในเว็บไซต์ของรัฐบาลและสำนักข่าวต่างๆอย่างมากมาย โดยประโยชน์ของกาแฟที่นักดื่มกาแฟอย่างเราควรทราบมีดังนี้

  1. เป็นยาระบายอ่อนๆ สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายไม่เป็นเวลา การกินกาแฟนั้นจะสามารถช่วยเรื่องนี้ได้ โดยเฉพาะในช่วงเช้า ช่วงที่ท้องว่างๆจะเห็นผลดีที่สุด เพราะทุกเช้ามนุษย์เรามีหน้าที่ต้องขับถ่ายของเสียออกมา แต่ถ้าไม่ขับของเสียออกมาอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ท้องผูกได้ ดังนั้นการใช้กาแฟเข้าช่วยในช่วงเช้าๆจึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด
  2. ในกาแฟมา สารคาเฟอินทำให้ร่างการตื่นตัวอย่าตลอดเวลา จึงทำให้หลายๆคนเข้าใจว่ากินกาแฟแล้วจะทำให้นอนไม่หลับ ซึ่งจริงๆแล้วมันไม่ใช่การนอนไม่หลับ แต่มันเป็นเพียงการที่ร่างกายกระปี้กระเป่า มีการตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมันก็จะส่งผลให้ไม่ง่วงนอนด้วย พร้อมที่จะทำงานด้วย
  3. กาแฟสามารถช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งถือว่าทั้ง 2 โรคนั้นต่างมีอันตรายมากๆทั้ง 2 โรคแต่กาแฟช่วยได้

เราได้รู้จักกับอเมริกาไปแล้ว ต่อมาคือ เอสเปรสโซ่ ซึ่งเจ้ากาแฟตัวนี้ถือป็นสารตั้งต้นในการผลิตกาแฟชนิดอื่นทั้งหมด เพราะ มันคือ น้ำกาแฟที่ได้มาจากการผสมน้ำร้อนกับผงกาแฟหรือ การอัดน้ำด้วยแรงดันสูงให้ผ่านผงกาแฟ เราก็จะได้กาแฟที่มีรสเข้มข้นออกมา

เมื่อเรารู้แล้วว่าอเมริกาโน่กับเอสเปรสโซ่มีรสชาติประมาณไหน ฉะนั้นการประมาณรสชาติของมัคคิอาโต้ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

Author: admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *