เริ่มต้นธุรกิจ sme อย่างไรให้สำเร็จ

การมีบริษัทเป็นของตัวเองน่าจะเป็นความฝนของทุกคนในวัยเด็ก แต่หารู้ไม่ว่าการจะประสบความสำเร็จมีบริษัทเป็นของตัวเองและอยู่รอดได้หลายปีและรอดมาได้จนถึงปัจจุบันนั้นมันช่างแสนยากลำบาก คิดง่ายๆตามหลักความเป็นจริง ถ้าหากทุกคนมีความฝันเปิดบริษัทเป็นของตัวเองกันทุกคน และทำได้ทุกคนแล้วใครจะมาเป็นลูกจ้าง ทุกคนบนโลกนี้ก็คงเป็นเจ้าของบริษัทกันหมด รวกันทุกคน ซึ่งมันไม่ใช่ความจริงที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เพราะปัจจุบันนั้นมีลูกจ้างมากมายในบริษัทต่างๆ ก็แสดงว่าลูกจ้างเหล่านั้นเขาไม่ประสบผลสำเร็จในการทำธุรกิจ จึงต้องมาเป็นลูกจ้าง และมีคนจนในโลกนี้อีกมากมาย ฉะนั้นมันจึงต้องมีคนที่ประสบความสำเร็จและไม่ประสบความสำเร็จ แล้วคนที่ประสบความสำเร็จนั้นเขาทำกันยังไงถึงได้ประสบผลสำเร็จ

เราต้องพูดกันตามหลักความเป็นจริง อยากประสบความสำเร็จเราต้องเริ่มจากการมีความรู้ เพราะความรู้คือสิ่งสำคัญที่สุดไม่ว่าจะเริ่มต้นทำงานอะไรก็ตาม ความรู้ถือว่าสำคัญที่สุด เมื่อมีความรู้แล้ว ต่อมาก็คือการเริ่มต้น เริ่มต้นยังไง ยกตัวอย่างง่ายสำหรับการเริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นอะไร ก็ต้องเริ่มจากการนับ 0 1 2 3….แบบนี้ไปเรื่อยๆ จนถึงที่เรากำหนดไว้ การนับแบบนี้ถือว่าถูกต้อง มีความเป็นไปได้ไหมที่จะถึงจุดที่เรากำหนดเอาไว้ มันก็ย่อมเป็นไปได้ เช่น ให้บันถึง 5 เราก็ต้องมีความรู้เกี่ยวกับการนับเลขก่อนใช่ไหม เมื่อเรามีความรู้เราก็จะเริ่มจากนับ 0 1 2 3 4 5 นั่นไงเห็นไหมประสบผลสำเร็จละ ตามที่เรากำหนดเป้าหมายเอาไว้เลย แต่ถ้าเราไม่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการนับเลข เราก็ไม่รู้จะเริ่มยัง เมื่อไม่รู้จะเริ่มยังไงแล้วมันจะประสบความสำเร็จ นับถึง 5 ได้ไหม ก็ไม่มีทางเป็นไรได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด การเริ่มต้นธุรกิจก็เช่นกัน เมื่อเราอยากทำอะไรซักอย่างเราต้องรู้เรื่องนั้นให้แตกฉาน การเริ่มต้นก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

เช่นเดียวกัน ถ้าหากเรามีความรู้ที่ไม่มากพอเกี่ยวกับธุรกิจที่เราจะเริ่มทำ ยกตัวอย่างการนับเลขอีกเช่นเคย หากเราไม่มีความรู้แตกฉานด้านการนับเลข เรารู้ว่าตัวเลขมี 0 1 2 3 4 5 แต่ถ้าเรามีความรู้ไม่ชัดเจน เมื่อเริ่มต้นนับ 0 1 2….แล้วต่อไปคืออะไรละ ไม่ได้ศึกษาถึงตรงนี้ รู้แค่ว่า เริ่มต้นต้องเป็น 0 ตามด้วย 1 และ 2 แต่หลังจากนั้นยังอ่านไม่ถึง มันจะเป็นอะไรละ เลข 4 3 5 แบบนี้ไหม เกิดความไม่แน่ใจขึ้น ถ้าย้อนกลับไปหาความรู้ตอนนี้ก็คงเสียเวลา ที่เริ่มมาแล้วก็อาจจะเสียป่าว แต่มันมีความจำเป็น ก็ต้องยอมสละ ไปศึกษาการนับเลขใหม่ แต่ถ้ายังดันทุลังทำต่อทั้งๆที่ไม่แน่ใจว่ามันถูกไหม คำตอบที่ได้เป็น 0 1 2 4 3 5 มันถูกไหมแบบนี้ ผิด นั่นก็หมายถึงเรากำลังเดินผิดทางมีแต่จะล่มจมไปเรื่อยๆ

ฉะนั้นความรู้ที่รู้แจ้งเห็นจริงจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการทำธุรกิจ sme เมื่อเรามีความรู้ การหาสินค้า sme การหาสินเชื่อ sme bank  การหาสินเชื่อรายย่อย ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะรู้แล้วว่าขั้นตอนแต่ละขั้นตอนการจะไปสู่ความสำเร็จนั้นมันต้องทำยังไง

Author: unyana

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *