ทำไมต้องซื้อกาแฟสดแก้วละหลายบาท

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมหลายคนๆถึงยอมเสียเงินซื้อกาแฟแก้วละหลายบาท จนบางครั้งถูกมองจากข้างนอกว่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ใช้เงินกับสิ่งที่ไม่มีความจำเป็น บ้างก็บอกว่าขี้อวด อวดรวย ซื้อกาแฟแก้วเป็นร้อยบาท เหล่านี้เราอาจจะเคยได้ยินมาไม่มากก็น้อย ผู้เขียนเองก็เคยได้ยิน ได้ประสบกับตัวเองด้วย เพราะเราเองก็คอกาแฟเหมือนกัน อาชีพนักเขียนกับกาแฟดูเหมือนจะเป็นของคู่กันไปแล้วด้วยซ้ำ บางทีเราได้ยินแบบนั้นก็สะอึกเหมือนกันนะ แต่เราก็เข้าใจและก็เชื่อว่าคอกาแฟหลายๆคนก็คงเข้าใจว่า ทำไมคนข้างนอกถึงมองเราแบบนั้น

ก่อนอื่นต้องเล่าเรื่องกาแฟกันก่อนก่อนจะไปเรื่องของทำไมถึงต้องยอมสละเงินเพื่อซื้อกาแฟสด เริ่มต้นคือ มาพูดถึงกาแฟ มันก็มีหลายแบบที่ทุกคนพอจะรู้ก็คือ กาแฟแบบซอง ที่ฉีกซอง เติมน้ำร้อน คน แล้วก็กินได้เลย หรือแบบพร้อมดื่มบรรจุในกระป๋อง หรืออีกแบบคือ กาแฟที่ซื้อตามร้านขายกาแฟต่างๆ ที่นิยมเรียกกันว่ากาแฟสด จริงๆแล้ว สำหรับคอกาแฟแล้ว กาแฟแบบแรก แบบสอง คงข้ามไป เพราะ แบบแรกกับสองนั้น เรียกว่ากาแฟก็พอได้อยู่ ใช้ในเวลาจำเป็น เวลาที่ไม่ค่อยสะดวก เร่งรีบก็พอช่วยได้ เนื่องจากกาแฟจริงๆนั้น ต้องประกอบไปด้วยกลิ่นและรส กลิ่นกาแฟ กลิ่นหอมเวลายกแก้วกาแฟขึ้นมาซดใกล้มูก และรสชาติของกาแฟที่เข้มข้น ละมุม อันนี้ถึงจะเรียกว่า กาแฟ สำหรับคอกาแฟ

กาแฟดำ อเมริกาโน่ร้อน เอสเปรสโซ่ และอื่นๆที่คอกาแฟชอบกินกันนั้นก็เป็นกาแฟเหมือนกับกาแฟที่เรากล่าวไปข้างต้นเช่นกัน แต่กาแฟเหล่านี้กรรมวิธีในการผลิตจะแตกต่างจากแบบแรกๆมาก กาแฟแบบนี้เราชอบเรียกกันว่ากาแฟสดนั่นเอง  ทำไมถึงเรียกกาแฟสด ก็เพราะว่า มันเป็นกาแฟที่เราผลิตจากเม็ดกาแฟโดยใช้เครื่องทำกาแฟสด หลักการก็คือ การบดเม็ดกาแฟให้ละเอียดแล้วใช้น้ำผ่านผงกาแฟ เราก็จะได้น้ำกาแฟดำๆออกมา ซึ่งกาแฟที่ออกมาจากเครื่องทำกาแฟ เราก็จะเรียกกันว่า กาแฟดำ คือมันเป็นเสมือนสารตั้งต้นของการนำไปผสมกับส่วนผสมอื่นๆให้ได้กลิ่นและรสชาติตามที่เราต้องการ ซึ่งกว่าเราจะได้น้ำกาแฟนี้ออกมานั้น ต้องมีการวัด ชั่ง ตวง ในปริมาณที่ค่อนข้างแน่นอนเป็นสัดส่วน เพื่อให้ได้กลิ่นและรสของกาแฟตามที่เรากำหนด

จะเห็นได้ว่ากาแฟสดนั้นมีกรรมวิธี ขั้นตอนในการผลิตค่อนข้างพิถีพิถัน ก็เพื่อรักษาความเป็นกาแฟไว้ให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะกลิ่มหอมของกาแฟที่สามารถละเหยได้ ส่วนเรื่องรสชาตินั้นก็ต้องบอกว่าหมดห่วงไร้กังวลได้เลยเพราะมีการวัด ชั่ง ตวงเป็นอย่างดี รสชาติของกาแฟสดจะค่อนข้างคงที่ หมายถึงถ้าอร่อยก็จะอร่อยไปเลยตลอด แล้วไม่อร่อยละมีไหน สำหรับคำว่าไม่อร่อยนั้น สำหรับการกินกาแฟแล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ เพราะความอร่อยของแต่ละคนมันต่างกัน เช่นบางคนชอบรสขมของกาแฟ กินได้โดยไม่ต้องมีส่วนผสมอื่นนอกจากผงกาแฟกับน้ำร้อน อย่างนี้เป็นต้น ฉะนั้นการที่เราจะสละเงินในการซื้อกาแฟสดนั้นไม่ได้ถือว่าสิ้นเปลืองแต่อย่างใดเลย

Author: unyana

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *