อาหารเสริมจำเป็นไหม จำเป็นแค่ไหน

“อาหารเสริมจำเป็นไหม” นี่คงเป็นคำถามยอดฮิตของทุกวัน สำหรับคนที่กำลังขาดความมั่นใจในตัวเอง ไม่มั่นใจว่าตัวเองได้รับสารอาหารเพียงพอไหมในแต่ละวัน และกำลังคิดว่าจะหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมาเพิ่มให้ตัวเอง วันนี้เราจะมาตีกันให้แตกเกี่ยวกับเรื่องอาหารเสริม อย่างพวก blackmore dhc vitamin c หรืออาหารเสริมอื่นๆที่มีวางขายบนท้องตลาดปัจจุบันนั้นมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่เราถึงจะต้องซื้ออาหารเสริมมาเพิ่มให้ร่างกาย

ก่อนอื่นขอเกริ่นเกี่ยวกับสุขภาพและอาหารเสริมกันก่อนนะครับ สำหรับสุขภาพนั้น ถ้าจะให้สุขภาพดีแบบดีจริงๆ แต่ก็ต้องถามก่อนว่าสุขภาพดีของแต่ละคนเป็นแบบไหน บางคนแค่ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยก็ถือว่าประสบความสำเร็จ เรียกว่าตัวเองสุขภาพดีแบบจริงๆแล้ว ดีสุดๆแล้ว แต่สำหรับบางคนแค่ไม่เจ็บป่วยนั้นยังไม่ถึงขั้นสุดเพราะสุขภาพดีของเขานั้นหมายถึง การมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง สมส่วนด้วย เพราะฉะนั้นความว่า สุขภาพดี ของแต่ละคนจึงมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป เราจึงต้องอาจจะต้องมีการแยกออกเป็นกรณีๆไป

เริ่มต้นด้วยคำว่าสุขภาพดีแบบไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ สำหรับคนกลุ่มนี้ ส่วนมากจะเน้นไปในทางรักษาสุขภาพเพื่อไม่ให้เจ็บไข้ได้ป่วย ซึ่งก็น่าจะเป็นพื้นฐานของการมีสุขภาพดีของทุกคนที่อยู่บนโลกใบนี้ จนมีคำกล่าวที่ว่า การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ การไม่เจ็บไข้ได้ป่วยจึงถือเป็นความต้องการพื้นฐานของทุกคน แล้วเราต้องทำอย่างไรเราถึงจะมีสุขภาพดี ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย โดยพื้นฐานของมนุษย์นั้น การเจ็บไข้ได้ป่วยบ้างในบางครั้งก็ไม่ได้ถือว่าเกิดความล้มเหลวในการดูแลสุขภาพ เพราะการเป็นไข้มันก็เหมือนสิ่งหนึ่ง ความจริงอย่างหนึ่งที่ย่อมเกิดขึ้นกับมนุษย์ทุกคน ไม่ว่าจะดูแลสุขภาพดีขนาดไหน ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการเป็นไข้อย่างแน่นอน ขนาดหมอเอง ที่เรียกว่าเป็นต้นแบบของการรักษาสุขภาพ บางทีหมอก็ยังป่วย ฉะนั้นการมีสุขภาพดีนั้น ก็ไม่จำเป็นว่า จะต้องไม่เจ็บไข้ได้ป่วยเลยซักครั้งเดียว แต่มันก็สามารถเป็นไข้ได้ในกรณีที่ร่างกายไม่ไหวจริงๆ

แล้วถ้าถามว่า สุขภาพดีในแบบนี้ อาหารเสริมมีความจำเป็นหรือไม่ มันก็ขึ้นอยู่กับความคิดเห็นของแต่ละคนอีกนั่นแหละ บางคนมองว่า อาหารเสริม วิตามิน มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะเกิดมาก็ถูกฝึกให้กินอาหารเสริม วิตามินพวกนี้แล้ว เช่น เริ่มต้นจากการกินวิตามินซี ซึ่งเป็นวิตามินที่หาได้ง่ายและที่สำคัญ vitamin c นั้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายด้วย แต่สำหรับบางคน ก็ไม่มีมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับอาหารเสริมเพิ่ม ถ้าพวกเขาเหล่านั้นกินอาหารครบ 5 หมู่ทุกวัน ดื่มน้ำอย่างเพียงพอต่อที่ร่างกายต้องการ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ แต่ถ้าหากทำไม่ได้ การเอาอาหารเสริมเข้ามาช่วย ก็จะทำให้ร่างกายของเรานั้นอยู่ในสมดุลได้และไม่เจ็บไข้ได้ป่วย

เราพูดถึงสุขภาพดีแบบพื้นฐานสำหรับทุกคนไปแล้ว แต่สำหรับบางคนที่มองว่ากล้ามเนื้อต้องแข็งแรงด้วย ถึงจะเรียกว่าสุขภาพดี การออกกำลังกายจึงเข้ามามีบทบาทของนิยามคำว่าสุขภาพดีของคนเหล่านี้ด้วย

Author: unyana

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *