ฟ้าทะลายโจร ชื่อนี้กำลังฮิต

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า ฟ้าทะลายสรรพคุณ เป็นอย่างไรบ้าง เมื่อเราเข้าใจถึงสรรพคุณของฟ้าทะลายโจรแล้ว ก็จะสามารถเข้าใจได้ว่า ทำไม่ชื่อนี้ถึงกำลังฮิตฮ็อตอย่างมากในปัจจุบัน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจในสมุนไพรไทยเราเอง ก็คงไม่แปลกใจเท่าไหร่กับชื่อนี้ แต่สำหรับหน้าใหม่อย่างผู้เขียนเอง ท่านผู้อ่านเอง แค่ได้ยินชื่อก็อ้าปากค้างแล้ว ชื่อสมุนไพรอะไรจะดูยิ่งใหญ่อลังการขนดนั้น “ฟ้าทะลายโจร” โอ้โห อะไรจะเว่อวังขนาดนั้น

แรกหลายๆคนเมื่อได้ยินชื่อสมุนไพรชนิดนี้ก็คงสนใจไม่ใช่น้อย นี่ก็อาจจะเป็นกลอุบายอย่างหนึ่งของบรรพบุรุษของคนไทยเรา ตั้งชื่อสมุนไพรของดีของคนไทยเราให้มันดูยิ่งใหญ่ไว้ก่อน เผื่อคนรุ่นหลังได้ยินชื่อก็คงต้องสนใจอย่างแน่นอน ยกตัวอย่างเช่นชื่อ ฟ้าทะลายโจร

ใช่ไหม..?? คิดเหมือนกันไหม ฟ้า ที่อยู่สูงและดูยิ่งใหญ่ขนาดนั้น ถ้ามาต่อสู้กับโจรๆมันก็ต้องแพ้แบบลาบคาบอยู่แล้ว จากชื่อก็แสดงถึงความยิ่งใหญ่ การทำลายสิ่งที่ไม่ดี(ทะลายโจร)ให้สิ้นซาก แสดงว่าสมุนไพรชนิดนี้ต้องมีข้อดีครอบจักรวาลอย่างแน่นอน นี่ก็อาจจะเป็นจุดเล็กๆที่ทำให้ลูกหลานของคนไทยเราไม่ลืมว่าเรามีของดีอยู่ใกล้ตัว ให้นำมาใช้หรือประยุคให้เข้ากับยุคสมัยหน่อย ของดีๆจะได้ไม่สูญหายไป หรือแบบว่า ไปโผล่อีกที ฟ้าทะลายโจรถูกจดลิขสิทธิ์โยฝรั่งไปซะแล้ว จะปลูก จะใช้ต้องซื้อลิขสิทธิ์จากฝรั่ง ซึ่งคงไม่ใช่น้อย แบบนี้ก็คงไม่ไหว

ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรไทยชนิดหนึ่ง ซึ่งรู้จักรใช้เป็นยากันมาตั้งแต่ยุคบรรพบุรุษของไทย ใช้ได้ทุกส่วนของต้นเพื่อมาทำยาหรือต้ม หรือสกัดเพื่อทำยา ซึ่งฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์เย็น สามารถใช้รักษาโรคไข้ต่าง โดยเฉพาะไข้หวัด และที่สำคัญเลยคือ มีงานวิจัยมากมายเกี่ยวกับฟ้าทะลายโจรว่าสามารถต่อต้านการติดเชื้อโควิด หรือช่วยบรรเทาอาการคนเป็นโรคโควิด 19 ได้ ด้วยเหตุนี้แหละ ชื่อของฟ้าทะลายโจรจึงโด่งดังมากในปัจจุบัน ยุคที่ทุกคนต่างกลัวโควิด

มาถึงตรงนี้ก็คงพอจะเข้าใจแล้วว่าทำไม ฟ้าทะลายโจร ถึงกำลังโด่งดังและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ก็เพรามันช่วยต้านทานการติดเชื้อโควิด และช่วยบรรเทาในรายที่ติดโควิดไปแล้วด้วย เรียกได้ว่า ตรงเป้ามากๆ เหมาะสมมากๆกับสถานการณ์ปัจจุบัน และก็สอดคล้องกับความรู้ที่เรามีอยู่แล้วว่า ฟ้าทะลายโจรมีความเด่นในด้านการบรรเทาไข้หวัด และที่สำคัญ โควิด 19 ก็ถือว่าเป็นโรคหวัดชนิดหนึ่งด้วย ถือว่าเป็นโชคดีของคนไทยเราที่เรามีสมุนไพรที่ดีขนาดนี้อยู่ในมือ

ปัจจุบันก็มีการสกัดฟ้าทะลายโจรออกมาให้อยู่ในรูปแบบที่พร้อมใช้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแบบผงหรือแบบเม็ด แคปซูลพร้อมรับประทาน และเรียกได้ว่ากำลังเป็นวินค้ายอดฮิตขายดิบขายดี ด้วยสรรพคุณที่กล่าวมาข้างต้น อาจจะถึงขั้นมีการกักตุนไว้เพื่อใช้ในอนาคต ซึ่งอาจจะทำให้ยิ่งเป็นความต้องการของตลาดมากขึ้นไปอีก

Author: unyana

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *